/

Tại sao phải đóng lệ phí trước bạ? Hồ sơ đóng thuế thế nào?

Thứ sáu, 02/04/2021, 15:12 GMT+7

 Lệ phí trước bạ ô tô là khoản lệ phí bắt buộc phải nộp khi người mua ô tô đăng ký quyền sở hữu một chiếc ô tô. Mức thuế trước bạ ô tô được áp dụng cho cả ô tô mới và cũ với mức giá và cách tính khác nhau.

Theo các chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, để sở hữu một chiếc ô tô, bên cạnh giá niêm yết, người mua còn cần phải nộp một số khoản thuế, phí bắt buộc theo quy định của pháp luật để xe đủ điều kiện lăn bánh trên đường như phí trước bạ, phí đăng ký biển số, phí đăng kiểm, bảo hiểm dân sự bắt buộc,... Trong đó, có một loại phí được tính dựa trên giá trị của ô tô, được gọi là lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ là gì và cách tính lệ phí trước bạ ô tô như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu.

MỤC LỤC 

I. KHÁI NIỆM LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

1. Lệ phí trước bạ là gì?

2. Đối tượng nào phải đóng lệ phí trước bạ

3. Khi nào phải đóng lệ phí trước bạ

II. LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ THƯỜNG GẶP

1. Lệ phí trước bạ xe máy

1.1 Lệ phí trước bạ xe máy mới

1.2 Lệ phí trước bạ xe máy cũ

2. Lệ phí trước bạ ô tô

2.1 Lệ phí trước bạ ô tô

 

2.2 Lệ phí trước bạ của xe bán tải và xe tải

2.3 Lệ phí trước bạ ô tô cũ

III. NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

1. Miễn lệ phí trước bạ nhà đất

2. Miễn lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

IV. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ VÀ THỦ TỤC KHAI, NỘP PHÍ TRƯỚC BẠ

1. Phạm vi áp dụng

2. Điều kiện đóng lệ phí trước bạ

3. Hồ sơ khai và nộp lệ phí trước bạ 

4. Hướng dẫn quy trình khai và nộp lệ phí trước bạ 

5. Thời gian quy định nộp lệ phí trước bạ

5.1 Thời hạn đăng ký xe

5.2 Thời hạn nộp lệ phí trước bạ

V. THAM KHẢO CÁC VĂN BẢN QUY ĐỊNH LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

I. KHÁI NIỆM LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Có thể hiểu đơn giản rằng, khi ai đó muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Ví dụ như khi bạn mua xe tải, xe máy, xe oto thì bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu xe.

LPTB1

2. Đối tượng nào phải đóng lệ phí trước bạ

 • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
 • Tàu bay.
 • Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.
 • Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.
 • Nhà, đất
 • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Khi nào phải đóng lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Như vậy, lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.

II. LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ THƯỜNG GẶP

1. Lệ phí trước bạ xe máy

1.1 Lệ phí trước bạ xe máy mới

 • Đối với khu vực thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã

Theo Điều 5 và điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ khi tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã đăng ký quyền sở hữu xe máy lần đầu được tính như sau:

                                     Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x 5%

 • Đối với khu vực còn lại Theo Điều 5 và khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức thu thuế trước bạ được tính như sau:

                                    Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x 2%

 •  

1.2 Lệ Phí trước bạ xe máy cũ

 • Đối với xe máy cũ thì thuế trước bạ đăng ký quyền sở hữu từ lần thứ 2 trở đi sẽ được tính như sau:

                                                          Thuế trước bạ phải nộp= Giá tính thuế trước bạ x 1%

2. Lệ phí trước bạ ô tô

2.1 Lệ phí trước bạ của ô tô

Thuế trước bạ ô tô theo quy định được tính theo công thức chung sau:

Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%)

- Giá tính thuế trước bạ: Giá tính thuế trước bạ được xác định cụ thể đối với từng loại xe theo Thông tư 304/2016/TT-BTC. Các bạn có thể tham khảo

- Mức thu thuế trước bạ: Mức thu thuế trước bạ được xác định theo từng loại xe, cụ thể như sau:

 • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Tùy thực tế địa phương HĐND tỉnh quyết định mức thu có thể cao hơn nhưng không quá 15%.
 • Theo đó mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ là 2% được áp dụng trên toàn quốc.
 • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
 • Ô tô tải, xe đầu kéo, somi-ro mooc mức thu lệ phí trước bạ là 2%

Ví dụ: Chị A mua một chiếc xe tải Hyundai New Mighty 110XL có giá niêm yết 760.000.000 VNĐ tại Hà Nội.

Thuế trước bạ chị A phải nộp = 760.000.000 x 12% = 91.200.000 (triệu đồng).

 • Lệ phí trước bạ phải đóng nếu như bạn mua xe tải Hyundai New Mighty 110XL tại Hà Tĩnh mức thu thế trước bạ là: 760.000.000 x 11% = 83.600.000 (triệu đồng)
 • Lệ phí trước bạ phải đóng nếu như bạn mua xe tải Hyundai New Mighty 110XL tại Bình Dương mức thu thế trước bạ là: 760.000.000 x 10% = 76.000.000 (triệu đồng)

2.2 Lệ phí trước bạ của xe bán tải và xe tải

Từ ngày 10/4/2019, mức thu lệ phí trước bạ khi mua ô tô bán tải và ô tô tải VAN tăng gấp 03 lần.

Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung về lệ phí trước bạ thì mức thu lệ phí trước bạ áp dụng với ô tô bán tải và ô tô tải VAN tăng gấp 03 lần so với quy định cũ (lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống) Cụ thể:

Ô tô bán tải (Ô tô pick-up chở hàng), ô tô tải Van khi có điều kiện sau thì lệ phí trước bạ tăng gấp 3 lần:

 • Có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg
 • Có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.
 • Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg.

2.3 Lệ phí trước bạ của ô tô cũ

Giá tính phí trước bạ đối với ô tô cũ được xác định dựa theo giá trị còn lại của xe (theo %) sau thời gian sử dụng. Thời gian sử dụng của xe tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trong đó:

 • Thời gian sử dụng 1 năm, giá trị còn lại là 85%.
 • Thời gian sử dụng 1 - 3 năm, giá trị còn lại là 70%.
 • Thời gian sử dụng 3 - 6 năm, giá trị còn lại là 50%.
 • Thời gian sử dụng 6 - 10 năm, giá trị còn lại là 30%.
 • Thời gian sử dụng trên 10 năm, giá trị còn lại là 20%.

                              Thuế trước bạ của ô tô phải nộp = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của xe.

Mức thu phí trước bạ trong Nghị định 20/2019/NĐ-CP có quy định mức thu phí trước bạ xe ô tô cũ là 2% áp dụng thống nhất trên cả nước. Vậy công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ như sau:

                                        Thuế trước bạ xe ô tô cũ = (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của xe) x 2%.

Giả sử một người có chiếc Hyundai Mighty N250SL đăng ký lần đầu 2020 với giá bán niêm yết 525.000.000 VNĐ. Đến 2021, có một người khác muốn mua lại chiếc Hyundai Mighty N250SL này. Giá tính phí trước bạ của xe là 85%. Lệ phí trước bạ mà người này cần nộp để sở hữu chiếc Hyundai Mighty N250SL cũ là: Lệ phí trước bạ = (525 x 85%) x 2% = 8.925.000 VNĐ.

III. NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

1. Miễn lệ phí trước bạ nhà đất

Căn cứ Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (một số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP), khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong những trường hợp sau đây thì được miễn lệ phí trước bạ, cụ thể:

 • Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.

2. Miễn lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Căn cứ Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm c, d khoản 3 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, ô tô, xe máy thuộc các trường hợp sau đây được miễn lệ phí trước bạ:

- Ô tô, xe máy là tài sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài sau đây:

 • Cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.
 • Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, thành viên cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc 02 đối tượng trên, nhưng được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ theo các cam kết quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

- Ô tô, xe máy là tài sản cho thuê tài chính được chuyển quyền sở hữu cho bên thuê khi kết thúc thời hạn thuê thông qua việc nhượng, bán tài sản cho thuê thì bên thuê được miễn nộp lệ phí trước bạ; Trường hợp công ty cho thuê tài chính mua ô tô, xe máy của đơn vị có ô tô, xe máy đã nộp lệ phí trước bạ sau đó cho chính đơn vị bán ô tô, xe máy thuê lại thì công ty cho thuê tài chính được miễn nộp lệ phí trước bạ.

- Ô tô, xe máy là tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe khi đăng ký lại được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

 • Ô tô, xe máy đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng xe nay đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe mới mà không thay đổi chủ sở hữu ô tô, xe máy.
 • Ô tô, xe máy của doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được cổ phần hóa thành công ty cổ phần hoặc các hình thức sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.
 • Ô tô, xe máy đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe của hộ gia đình khi phân chia theo quy định của pháp luật cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại.
 • Ô tô, xe máy của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe khi được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe do Giấy chứng nhận bị mất, rách nát, ố, nhòe, hư hỏng.

- Ô tô, xe máy của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ) chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

 • Tổ chức, cá nhân, xã viên hợp tác xã đem ô tô, xe máy của mình góp vốn vào doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã hoặc khi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã giải thể hoặc phân chia hoặc rút vốn cho tổ chức, cá nhân thành viên ô tô, xe máy mà tổ chức, cá nhân thành viên đã góp trước đây.
 • Ô tô, xe máy của doanh nghiệp điều động trong nội bộ của doanh nghiệp đó hoặc cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp điều động ô tô, xe máy trong nội bộ một cơ quan, đơn vị dự toán theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

- Ô tô, xe máy của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia hay góp do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

- Ô tô, xe máy của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu.

- Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe chở rác, xe phun nước, xe tưới nước, xe xi téc phun nước, xe quét đường, xe hút bụi, xe hút chất thải; xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.

- Phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

IV. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ VÀ THỦ TỤC KHAI, NỘP LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

1. Phạm vi áp dụng

 • Triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử đối với ô tô, xe máy đăng ký trên địa bàn thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh

2. Điều kiện đóng lệ phí trước bạ

- Có 3 điều kiện

 • Đối với người nộp LPTB nộp qua Cổng Dịch vụ công quốc gia: có tài khoản của các Ngân hàng/Tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia.
 • Đối với người nộp LPTB nộp qua các Ngân hàng thương mại: có tài khoản tại các Ngân hàng và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) của các ngân hàng sau: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.
 • Đối với người nộp LPTB nộp qua Tổ chức Trung gian thanh toán: có sử dụng dịch vụ của các tổ chức Trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO).

3. Hồ sơ khai và nộp lệ phí trước bạ

 Theo Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Điểm a, b Khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định về việc khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe bán tải – xe tải và xe máy như sau:

- Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm kê khai và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ (gồm cả các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ) cho Cơ quan Thuế khi đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký xe với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, hoặc địa điểm do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định trên cơ sở đề xuất của Cục trưởng Cục thuế, hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử.

- Hồ sơ khai lệ phí trước bạ, gồm:

 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ về mua bán, chuyển giao ô tô, xe máy hợp pháp.
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký xe của chủ cũ (áp dụng khi đăng ký sang tên).
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh ô tô, xe máy hoặc chủ ô tô, xe máy thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có), (trừ trường hợp nộp bản chính theo quy định tại khoản 7 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

4. Hướng dẫn quy trình khai và nộp thuế trước bạ

Có 2 hình thức khai thuế trước bạ như sau:

- Khai thuế trước bạ tại Cơ quan thuế

- Khai thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế/ Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia

Bước 1: Khai Thuế

a. Khai thuế trước bạ tại Cơ quan thuế

 • Người nộp LPTB khai, nộp hồ sơ khai LPTB tại cơ quan thuế. Người nộp LPTB khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ Cơ quan thuế.
 • Sau đó, người nộp LPTB sẽ nhận được Thông báo nộp LPTB (trong đó có ghi rõ Mã hồ sơ) Tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn như sau: “NNT da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: xxx. So tien nop LPTB: xxx VND.”
 • Mã hồ sơ này sẽ được sử dụng trong quá trình nộp LPTB qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/ Ngân hàng thương mại.

b. Khai thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế/ Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia

Cục Thuế TP. Hà Nội và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai thí điểm khai LPTB điện tử đối với ô tô, xe máy theo hướng dẫn tại công văn số 2529/TCT-DNNCN ngày 22/6/2020 của Tổng cục Thuế. Các Cục Thuế khác triển khai theo lộ trình Tổng cục Thuế thông báo cụ thể tại các văn bản triển khai tiếp theo.

Bước 2: Nộp Thuế

Người nộp thuế trước bạ lựa chọn truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ, cụ thể:

- Qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ:

Người nộp LPTB có thể Nộp từ tài khoản của người nộp LPTB hoặc Nộp thay qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

         a. Nộp từ tài khoản của người nộp LPTB

               - Đăng nhập:

 • Người nộp LPTB truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/
 • Chọn “Thanh toán trực tuyến” và chọn “Nộp thuế cá nhân/ trước bạ
 • Chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

             - Liên kết mã số thuế để lấy thông tin từ cơ quan thuế (người nộp LPTB đã tạo liên kết thì bỏ qua bước này):

 • Chọn “Thêm thông tin thuế” và nhập Mã số thuế, rồi chọn “Tra cứu”, hệ thống hiển thị bảng thông tin tài khoản như sau:

            - Liên kết tài khoản với ngân hàng để nộp LPTB từ tài khoản ngân hàng (người nộp LPTB đã tạo liên kết thì bỏ qua bước này):

 • Tạo liên kết bằng cách chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục“Liên kết tài khoản ngân hàng”, chọn “Thêm mới”.
 • Người nộp LPTB chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử tại Ngân hàng và chọn “Liên kết”.
 • Người nộp LPTB làm theo hướng dẫn và màn hình hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

         - Nộp Lệ phí trước bạ:

 • Sau khi Người nộp LPTB đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì quay lại màn hình Bảng thông tin tài khoản, chọn “Thanh Toán”.
 • Hệ thống hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán” như bên dưới.
 • Tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, Người nộp LPTB kiểm tra thông tin hiển thị trên màn hình và tích chọn “QĐ thu phí trước bạ số xxxxx”, sau đó chọn “Tiếp tục thanh toán”.
 • Người nộp LPTB chọn Ngân hàng đã liên kết tài khoản, hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng, người nộp LPTB làm theo hướng dẫn của Ngân hàng.
 • Tại trang liên kết của ngân hàng, thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình. Người nộp LPTB kiểm tra lại thông tin và thực hiện thanh toán (người nộp LPTB không phải nhập thêm thông tin).
 • Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng thông báo nộp LPTB thành công. Người nộp LPTB nhận tin nhắn của Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục theo hướng dẫn tại Bước 3

        b. Nộp thay

Người nộp LPTB có thể sử dụng tài khoản của mình để nộp thay cho cá nhân khác trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và ngược lại.

Các bước thực hiện theo thứ tự như trên nhưng tại bước Nộp Lệ phí trước bạ, người nộp LPTB chọn “Thanh toán” ở mục “Nộp thay thuế cá nhân/thuế trước bạ” và tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn.

- Qua các kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng:

 • Người nộp LPTB sử dụng Mã hồ sơ để nộp LPTB.
 • Người nộp LPTB lựa chọn đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của một trong các Ngân hàng theo danh sách dưới đây và thực hiện theo quy trình hướng dẫn nộp LPTB của Ngân hàng:

Bank

Bước 3: Nhận tin nhắn từ tổng cục thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký theo quy định.

 • Sau khi hoàn thành Bước 2, Người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan Thuế với nội dung “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.
 • Khi đến Cơ quan đăng ký xe, Người nộp LPTB kê khai, cung cấp Mã hồ sơ cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

5. Thời gian quy định nộp lệ phí trước bạ

5.1 Thời hạn đăng ký xe

 • Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số”.
 • Để đăng ký quyền sở hữu xe máy (đăng ký lần đầu, đăng ký sang tên) người dân phải nộp lệ phí trước bạ.

5.2 Thời hạn nộp lệ phí trước bạ

 • Căn cứ khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo. Nếu quá thời hạn trên mà chưa nộp thì phải nộp tiền chậm nộp với mức 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.
 • Tóm lại, mặc dù quy định về đăng ký xe và nộp lệ phí trước bạ chưa có sự thống nhất nhưng trên thực tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán, tặng cho xe máy có hiệu lực phải khai, nộp lệ phí trước bạ để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

V. THAM KHẢO CÁC VĂN BẢN QUY ĐỊNH LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Sau đây là những văn bản pháp luật quy định cụ thể về những điều khoản về lệ phí trước bạ của xe máy cũng như xe ô tô các loại bạn có thể tham khảo tại Quyết định 618/QĐ-BTC được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 1112/QĐ-BTC, Quyết định 2064/QĐ-BTC, Quyết định 452/QĐ-BTC, Thông tư 304/2016/TT-BTC và Nghị định 20/2019/NĐ-CP

Nhìn chung cho thấy về lệ phí trước bạ sẽ không thay đổi lớn vì theo quy định của Bộ Tài Chính sẽ có sự khác nhau về lệ phí trước bạ ở các khu vực theo tỷ lệ (%) cũng khác nhau. Nếu bạn cần mua 1 chiếc xe mà phải đóng tiền và làm đủ các loại thủ tục đóng thuế trước bạ, đăng ký, bấm biển,...Thì bạn nên suy nghĩ lựa chọn cho mình một đại lý uy tín có thương hiệu chất lượng nhất chẳng hạn như Hyundai Ngôi Sao luôn quan tâm đến sự hài lòng và phục vụ khách hàng tốt nhất. Nếu như các bạn ngại làm các thủ tục mất thời gian thì hãy chọn Hyundai Ngôi Sao làm điểm tựa vì chúng tôi luôn ưu tiên cho khách hàng với những dịch vụ phục vụ khách hàng hoàn thành nhanh nhất. /m/07r04

Để biết thêm về Hyundai Ngôi Sao cung cấp những dòng xe tải nào bạn chỉ cần liên hệ ngay với Hotline: 0911 519 619 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Hyundai Ngôi sao - Đại lý 3S chính hãng

Đại lý Suzuki Bình Dương Ngôi Sao

Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)  

Các tin khác

Ngoài ra, bên cạnh sự bùng nổ của xe gầm cao, nhóm xe sedan hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong ...
Tải van chở hàng của Suzuki không bị cấm theo giờ trong nội đô, linh hoạt trong phố đông nhờ ...
Có thời gian buôn bán xe cũ, Suzuki XL7 là chiếc xe mua mới thứ ba của tôi sau khi cân ...
Mua Suzuki XL7 chạy hơn 100.000 km, chủ xe đánh giá: ‘Chạy ngon, muốn mua thêm vài chiếc nữa’, ...
Mặc dù ngày nay, đa số mọi người đều chọn xe hộp số tự động, nhưng vẫn có một lượng ...
Những kinh nghiệm lái xe được tổng kết từ thực tế sẽ giúp các tài xế hạn chế ...
Các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam dùng khái niệm bảo hành, bảo ...
Suzuki XL7 là dòng xe SUV thế hệ thứ 3 được phát triển để tiếp nối thành công từ thế hệ ...
Bảo dưỡng xe là công việc cần phải thực hiện kiểm tra, thay thế điều chỉnh máy móc, phụ ...
Xe đầu kéo hiện nay được dùng rất phổ biến, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ khối ...
Suzuki Bình Dương