/

Bảo hành và bảo dưỡng khác nhau như thế nào để tránh mất tiền oan

Thứ tư, 08/09/2021, 13:30 GMT+7

Đây là lý do khiến nhiều người thắc mắc, tại sao các nhà sản xuất ô tô cam kết bảo hành ô tô mới từ 3-5 năm hoặc 100.000-150.000 km nhưng khi đi bảo dưỡng định kỳ, chủ xe vẫn phải bỏ tiền ra chi trả tiền nhân công, dụng cụ hoặc phụ tùng thay thế. 

Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô. Theo quy định tại khoản 6 và khoản 7 Nghị định 116/2017/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2017 thì bảo hành, bảo dưỡng sẽ được hiểu cụ thể như sau:

  • Bảo hành là nghĩa vụ pháp lý của các nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô nhằm đảm bảo chất lượng của ô tô mà họ bán ra trong những điều kiện nhất định.
  • Bảo dưỡng là công việc cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn của các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô nhằm duy trì trạng thái hoạt động bình thường của ô tô.

Nói một cách đơn giản, bảo hành là trách nhiệm của nhà sản xuất đối với những linh kiện gặp sự cố trong thời gian cam kết bảo hành của nhà sản xuất, chẳng hạn như: lỗi lắp ráp, phụ tùng bị lỗi. Nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm thay thế miễn phí hoặc sửa chữa các khiếm khuyết.

mceu_70219710131630742482969

Bảo dưỡng là nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với phương tiện của mình. Trong quá trình sử dụng, phải mang xe đến cửa hàng sửa chữa theo đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất để các kỹ thuật viên kiểm tra và bảo dưỡng nhằm đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

Nhiều người có kinh nghiệm mua xe cho biết, để chiều lòng khách hàng, các hãng xe thường xử lý linh hoạt hơn trong vấn đề này. Ví dụ, Honda Việt Nam hứa sẽ thay thế hoặc sửa chữa tất cả các lỗi vật liệu và các lỗi liên quan đến chất lượng trong điều kiện sử dụng và bảo dưỡng bình thường. Trong thời gian bảo hành, khách hàng không cần thanh toán chi phí thay thế, sửa chữa.

Hãng Hyundai cũng có điều khoản tương tự khi chịu trách nhiệm bảo hành bao gồm phụ tùng và nhân công đối với các hư hỏng liên quan đến chất lượng của vật liệu hoặc các lỗi sản xuất dựa theo điều kiện và điều khoản của bảo hành quy định.

Nhà sản xuất khuyến cáo, xe ô tô và các bộ phận nhất định phải được kiểm tra, sửa chữa và thay thế định kỳ ( thời gian hoặc quãng đường). Các hãng xe sẽ bảo hành miễn phí và không chịu các chi phí liên quan đến việc bảo dưỡng xe. Đồng thời, việc giảm giá phụ tùng thay thế hay chi phí nhân công sẽ phụ thuộc vào chương trình hậu mãi của từng hãng xe. Chủ xe phải thanh toán chi phí phụ tùng, lắp đặt khi đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ.

Hiện nay, các hãng xe đều có quy định cụ thể về chi phí bảo dưỡng định kỳ với 3 mức: Nhỏ - Vừa - Lớn. Số tiền sẽ tăng dần theo mức độ bảo trì. Thông thường, chủ xe sẽ được miễn phí nhân công khi bảo dưỡng xe ở mức 1.000km/ 1 tháng đầu tiên. Ngoài ra, chủ xe có thể cho xe đi bảo dưỡng tại các gara tư nhân, nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên sử dụng phụ tùng chính hãng khi thay thế. 

Tóm lại, việc bảo hành, bảo dưỡng đều có mục đích đảm bảo khả năng vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật của xe. Các nhà sản xuất cần sự hợp tác của người sử dụng xe để dễ dàng theo dõi, quản lý chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao Đại lý ủy quyền chính thức của Suzuki Việt Nam tại Bình Dương, chuyên phân phối các dòng sản phẩm xe ô tô du lịch Suzuki, xe tải suzuki, xe tải nhỏ chuyên dụng Suzuki, Cam hết hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

hành khách trên xe. 

Các tin khác

Ngoài ra, bên cạnh sự bùng nổ của xe gầm cao, nhóm xe sedan hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong ...
Tải van chở hàng của Suzuki không bị cấm theo giờ trong nội đô, linh hoạt trong phố đông nhờ ...
Có thời gian buôn bán xe cũ, Suzuki XL7 là chiếc xe mua mới thứ ba của tôi sau khi cân ...
Mua Suzuki XL7 chạy hơn 100.000 km, chủ xe đánh giá: ‘Chạy ngon, muốn mua thêm vài chiếc nữa’, ...
Mặc dù ngày nay, đa số mọi người đều chọn xe hộp số tự động, nhưng vẫn có một lượng ...
Những kinh nghiệm lái xe được tổng kết từ thực tế sẽ giúp các tài xế hạn chế ...
Suzuki XL7 là dòng xe SUV thế hệ thứ 3 được phát triển để tiếp nối thành công từ thế hệ ...
Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và ...
Bảo dưỡng xe là công việc cần phải thực hiện kiểm tra, thay thế điều chỉnh máy móc, phụ ...
Xe đầu kéo hiện nay được dùng rất phổ biến, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ khối ...
Suzuki Bình Dương